Đang tải

Đang tải

Bạn có biết không?

Dịch vụ IT chuyên nghiệp.

Microsoft Word, còn được biết đến với tên khác là Winword, là một chương trình soạn thảo văn bản khá phổ biển hiện nay của công ty phần mềm nổi tiếng Microsoft. Cùng GADITI tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Microsoft Word có nghĩa là gì?

Microsoft Word là một trình xử lý văn bản thương mại được sử dụng rộng rãi do Microsoft thiết kế. Microsoft Word là một thành phần của bộ phần mềm năng suất Microsoft Office nhưng cũng có thể được mua dưới dạng sản phẩm độc lập.

Microsoft Word lần đầu tiên được ra mắt vào năm 1983 và kể từ đó đã được sửa đổi nhiều lần. Nó có sẵn cho cả hệ điều hành Windows và Apple.

Microsoft Word thường được gọi đơn giản là Word hoặc MS Word.

Lịch sử hình thành Microsoft Word

Năm 1981, Microsoft thuê Charles Simonyi phát triển ứng dụng xử lý văn bản. Phiên bản đầu tiên được phát hành vào năm 1983.

Ban đầu, MS Word không phổ biến lắm do có vẻ ngoài hoàn toàn khác biệt so với WordPerfect, trình xử lý văn bản hàng đầu lúc bấy giờ. Tuy nhiên, Microsoft đã liên tục cải tiến Word trong nhiều năm, bao gồm cả phiên bản 1985 có thể chạy trên máy Mac. Bản phát hành lớn thứ hai của Word, vào năm 1987, bao gồm bản nâng cấp các tính năng chính, bên cạnh các chức năng mới như hỗ trợ định dạng văn bản đa dạng thức (RTF).

Năm 1995, Microsoft tăng thị phần trong lĩnh vực kinh doanh máy xử lý văn bản với việc phát hành Windows 95 và Office 95, cung cấp một bộ phần mềm văn phòng đi kèm.

Một số tính năng giúp MS Word trở nên hữu ích bao gồm màn hình WYSIWYG (những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được): thiết kế này đảm bảo rằng mọi thứ hiển thị trên màn hình sẽ xuất hiện giống nhau khi được in hoặc chuyển sang định dạng hoặc chương trình khác. Khả năng người dùng sao chép và dán nội dung MS Word vào nhiều nền tảng khác mà không bị mất định dạng đáng kể là một lý do khiến phần mềm này vẫn rất phổ biến trong hai thập kỷ qua.

Ngoài ra, MS Word còn tích hợp sẵn từ điển để kiểm tra chính tả; những từ sai chính tả được đánh dấu bằng gạch chân nguệch ngoạc màu đỏ. MS Word cung cấp các tính năng ở cấp độ văn bản như in đậm, gạch chân, in nghiêng và gạch ngang, cũng như các tính năng ở cấp độ trang như thụt lề, phân đoạn và căn lề. Word tương thích với nhiều chương trình khác, phổ biến nhất là các thành viên khác của bộ Office.

Năm 2007, .docx trở thành định dạng tệp mặc định, thay thế phần mở rộng “.doc”.

Khi Microsoft Word được hiện đại hóa theo thời gian, hệ điều hành của Microsoft cũng vậy. Do bộ Microsoft Office vốn gắn liền với hệ điều hành Microsoft nên việc sử dụng nó khiến người dùng thất vọng về việc Microsoft XP hết hạn sử dụng cũng như các phiên bản bổ sung tiếp theo của Vista và Windows 7, 8 và 10.

Đồng thời, Microsoft cũng đang tham gia vào cuộc đua đám mây. Sản phẩm mới của nó, Microsoft Office 365, thay thế các phương thức cấp phép cũ hoặc máy đơn lẻ bằng một bộ ứng dụng phần mềm được phân phối trên nền tảng đám mây mà người dùng có thể truy cập từ mọi nơi.

Với giá đăng ký, nhiều khách hàng hiện đang truy cập bộ Microsoft Word và Office thông qua Office 365 thay vì mua thông qua tải xuống bằng khóa cấp phép. Về mặt lý thuyết, phương pháp phân phối trên nền tảng đám mây cho phép sử dụng linh hoạt hơn trên nhiều thiết bị, mặc dù một số người dùng đã báo cáo sự cố khi cố gắng cấp phép cho các thiết bị mới.

Một khía cạnh phổ biến khác của phần mềm được phân phối trên nền tảng đám mây là không cần tải nó vào ổ cứng cục bộ, giúp thiết bị cuối ít bị lộn xộn bởi trình điều khiển và các loại cơ sở hạ tầng phần mềm khác. Đồng thời, Microsoft đã bổ sung thêm các ứng dụng đám mây bổ sung khác như OneNote, OneDrive và SharePoint cho người dùng doanh nghiệp cũng như bộ Office di động cho Apple và Android.

Những tính năng cơ bản của Microsoft Word

 • Tiết kiệm thời gian với Researcher
 • Sử dụng Accessibility Checker
 • Chèn video trực tuyến
 • So sánh hoặc gộp tài liệu
 • Chèn Smart Chart
 • Nghe đọc văn bản
 • Cá nhân hóa Word với các tùy chọn nâng cao
 • Tùy chỉnh thanh trạng thái

Ưu điểm nổi bật của phần mềm Word

Vì đây là một phần mềm văn phòng phổ biến trên toàn thế giới nên chắc chắc sẽ có rất nhiều ưu điểm hay tiện ích mà người dùng máy tính có thể nhận thấy trong quá trình trải nghiệm và sử dụng lâu dài:

 • Đầu tiên, bởi tính thông thông và phổ biến của nó nên Microsoft Word có thể cài đặt trên hầu hết các bộ PC, laptop, tablet,…
 • Không cần phải tốn thời gian viết lách ra giấy thủ công,  nó giúp bạn soạn thảo nhanh hơn bao giờ hết, bạn có thể dễ dàng sửa các lỗi chỉ bằng cách nhấn phím xóa hoặc nút Delete.
 • Với những tính năng vô cùng hấp dẫn, hỗ trợ bạn rất tốt trong quá trình soạn thảo văn bản như: tính năng từ điển đồng nghĩa khi hết từ, chèn hình ảnh và số liệu, Sao chép tài liệu nhanh chóng và dễ dàng.
 • Dễ dàng thực hiện các bản sao giúp tiết kiệm chi phí in ấn và dễ thực hiện hơn.
 • Đa dạng và văn bản trở nên hấp dẫn hơn khi có thể thêm màu, đa dạng phông chữ và kích cỡ khác nhau. Ngoài ra  sử dụng clip art, bảng, đường viền và dấu đầu dòng,… bạn có thể tùy ý định dạng văn bản, bố cục để khiến sản phẩm của bạn ưng ý nhất theo ý bạn.

Thảo Nguyễn – MKT GADITI

Chia sẽ bài viết

Bài viết liên quan

Tổng quan về EDR

EDR là gì?​ EDR (Endpoint Detection and Response) �...

Active Directory là gì?

Active Directory là 1 kiến trúc độc quyền trê...

Nâng cấp Windows 10 Home Single Language l

Một số máy tính mới khi mua sẽ có sẵn Wind...