Đang tải

Đang tải

Bạn có biết không?

Dịch vụ IT chuyên nghiệp.

Ngay thời điểm Windows 10 được công bố, Microsoft đã tuyên bố đây sẽ là phiên bản Windows cuối cùng. Tuy nhiên chính hãng đã đi ngược lại với tuyên bố này khi ra mắt Windows 11 vào ngày 05/10 năm ngoái.

Sự kiện Microsoft Ignite 2022 giới thiệu Windows 12

Cụ thể dòng máy tính Surface PC mới của Microsoft đã được ra mắt trong hội nghị này. Và điều thu hút sự chú ý của người tham gia sự kiện chính là giao diện hiển thị lạ mắt của một hệ điều hành mới thông qua màn hình của một cuộc gọi trên ứng dụng Teams. Nhiều lời đồn đoán rằng đây là thiết kế mà đội ngũ Microsoft đang tiến hành phát triển cho phiên bản Windows 12.

Mặc dù chưa có phản hồi nào từ phía Microsoft nhưng với thông lệ cứ mỗi 3 năm, một phiên bản hệ điều hành mới sẽ được phát hành. Cơ sở cho việc Windows 12 sắp được ra mắt là hoàn toàn hợp lí.

Windows 12 khi nào ra mắt?

Theo một số thông tin từ trang Windows Central vào tháng 7 năm 2022, Windows 12 được dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 10 năm 2024. Sau thời gian phát hành Windows 11 vào năm 2021 Thời gian phát hành này như thông lệ mỗi 3 năm sẽ cho ra mắt một phiên bản hệ điều hành mới từ Microsoft.

Bên cạnh đó, phiên bản cập nhật của Windows 11 có tên Sun Valley được sự kiến phát hành năm 2023 đã bị hủy bỏ. Bản cập nhật cuối cùng có tên 22H2 của Windows 11 được dự kiến ra mắt vào cuối năm 2023 này. Cụ thể, hệ thống Moments sẽ được triển khai cho nên điều này giúp một số cải tiến được bổ sung vào phiên bản hiện có mà không phụ thuộc vào bản cập nhật lớn.

Giao diện mới của Windows 12 tựa như macOS

Chất lượng hình ảnh có độ phân giải khá thấp, nên một hình ảnh đã được mô phỏng lại để thể hiện phần nào một số thay đổi chính trên hệ điều hành sắp tới. Với hình minh họa về giao diện hiển thị, có thể thấy có lẽ Windows 12 sẽ mang một giao diện hoàn tới mới so với bản tiền nhiệm Windows 11.

Thanh tác vụ (taskbar) được thiết kế mờ nằm ở đầu màn hình với các icon ứng dụng đặt ở giữa trông giống với MacOS. Khi so sánh với thanh taskbar của Windows 11, ta có thể thấy ở Windows 12 được thiết kế đẹp và bắt mắt hơn với người dùng.

Các thông tin khác như thời tiết được chuyển về phía góc trái trên cùng, WiFi, pin máy, ngày và giờ được đặt ở góc phải. Trường tìm kiếm được chuyển lên chính giữa trung tâm màn hình. Tổng thể thiết kế giao diện của Windows 12 hiện đại hơn so với bản tiền nhiệm Windows 11.

Giao diện hiển thị của cửa sổ làm việc cũng được tinh giản hơn với thanh tìm kiếm thu nhỏ đặt chính giữa. Tuy nhiên đây chỉ là hình ảnh thu nhỏ nên chưa đủ thông tin để có thể xác định những tab hay thanh tìm kiếm sẽ nằm ở vị trí nào khi người dùng phóng to cửa sổ làm việc. Những biểu tượng thể hiện thao tác phóng to, thu nhỏ và tắt cửa sổ vẫn được giữ nguyên ở góc phải như những phiên bản trước.

Tính năng mới trên Windows 12

Từ những thông tin rò rỉ ra bên ngoài, Windows 12 mới vẫn sẽ được xây dựng và phát triển dựa trên phiên bản tiền nhiệm. Nhưng với một số tính năng nổi bật mới như bổ sung widget cho trình phát nhạc. Hay tính năng bật/tắt chế độ tối cho toàn hệ thống chỉ với một chạm từ Action Centre thay vì người dùng phải tự cài đặt qua nhiều bước như trước đây.

Bên cạnh đó, bảng điều khiển trung tâm được mở rộng và hiển thị đẹp mắt hơn. Các tác vụ như kết nối bluetooth, WiFi, điều chỉnh âm lượng, ánh sáng,…cũng được sắp xếp và thiết kế lại để người dùng quản lý kết nối máy nhanh hơn so với việc phải vào phần cài đặt cho từng thay đổi như phiên bản cũ.

Khả năng bảo mật của Windows 12 cũng cao hơn bởi bắt buộc người dùng phải có chip TPM để cài đặt. BingAI cũng có thể được tích hợp vào menu start, hoặc widget để người dùng nhanh chóng truy cập để tra cứu thông tin khi cần.

Xem thêm: Gia hạn Microsoft 365 bản quyền cho doanh nghiệp

Tổng hợp

Chia sẽ bài viết

Bài viết liên quan

Tính năng Active Backup for Business cho m�

Backup dữ liệu và dịch vụ của bạn trên c�...

Bạn muốn cộng tác trong xây dựng c�

Một lỗi dữ liệu đơn giản có thể gây ra ...

Microsoft 365 Copilot – trợ lý đồng h

Hôm nay, Microsoft chính thức thông báo việc t�...

Leave a Comment